Một tiêu đề thư đẹp sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của một thương hiệu. Vậy chúng ta cần chú ý những gì khi thiết kế tiêu đề thư?
Tiêu đề thư (Letterhead) là phần thông tin trên tờ giấy thư, thường bao gồm tên, địa chỉ, logo, màu sắc thương hiệu của công ty. Tiêu đề thư mang lại cảm giác chuyên nghiệp cho công ty bởi nó đồng bộ các loại văn bản gửi ra ngoài công ty, thể hiện sự chăm chút về hình ảnh và sự trân trọng đối với người nhận của công ty. Rõ ràng có một sự khác biệt rất lớn giữa việc nhận một lá thư trên tờ giấy trắng thông thường và một lá thư với tiêu đề thư đẹp, trang trọng. Một tiêu đề thư giống như một cơ hội quảng bá hình ảnh vậy, nó cho phép củng cố, nhấn mạnh thêm hình ảnh của thương hiệu và hơn hết tạo nên sự đáng tin cho câu chữ trong văn bản.
Thiết kế một tiêu đề thư hiệu quả là một thử thách đặc biệt. Đôi khi thiết kế tiêu đề thư của bạn sẽ là sự tương tác đầu tiên giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhưng đa phần nó được sử dụng để củng cố bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Điều quan trọng là bạn phải tạo ra một thiết kế tiêu đề thư rõ ràng, bắt mắt và khó quên.
Thiết kế tiêu đề thư hiệu quả bằng cách cân nhắc những khía cạnh quan trọng của việc tạo ra một tiêu đề thư thành công
1. Đơn giản
in tiêu đề thư
in tiêu đề thư
Đây là một thiết kế đơn giản nhưng chứa đựng được các thông tin về doanh nghiệp một cách hấp dẫn.
Một trong số những nguyên tắc quan trọng đằng sau những thiết kế tiêu đề thư đẹp là giữ cho thiết kế đó càng đơn giản càng tốt. Hãy nhớ rằng, tiêu đề thư là một “cỗ máy vận chuyển” – nó không tự nói lên nội dung mà chỉ hỗ trợ cho nội dung mà nó vận chuyển.
Thiết kế tiêu đề thư của bạn trông phải đẹp khi cần trên tay hoặc trên màn hình và phải đảm bảo rằng chúng có thể in ra. Đừng làm người đọc phân tán tập trung vào tiêu đề thư quá nhiều thay vì nội dung. Hãy điều chỉnh lại thiết kế tiêu đề thư của bạn để nó trông thật trang nhã và không ảnh hưởng gì đến phần văn bản.
2. Sử dụng đúng phần mềm
Photoshop không phải là công cụ sẵn có duy nhất – hãy cân nhắc đến phần mềm Illustrator và InDesign như là một sự thay thế. Photoshop có thể là một sự lựa chọn tốt cho việc thiết kế tiêu đề thư nhưng chưa phải là phù hợp nhất cho công việc này. Dẫn đầu danh sách phần mềm hữu ích cho thiết kế tiêu đề thư là Illustrator và InDesign. Cả hai công cụ này đều có những font chữ rất đẹp mắt và trên nền tảng đồ họa véc tơ, khiến bạn dễ dàng hơn để thiết kế những yếu tố đơn giản và định vị chúng hiệu quả. Nếu bạn chỉ có Photoshop hãy chú ý đến việc điều chỉnh để thuận lợi cho việc in ấn nhé.
in tiêu đề thư
3. Trật tự trong thiết kế
Thiết kế này đặt việc liên lạc lên trên hết – một quyết định tỉnh táo dựa trên những gì công việc kinh doanh cần.
in tiêu đề thư
in tiêu đề thư

 

Thiết kế tiêu đề thư, giống như các lĩnh vực khác chủ yếu là để chuyển tải thông tin một các hiệu quả. Thông thường, điều bạn quan tâm khi nhận thư đó là ai là người gửi: công ty hay một cá nhân? Sau đó là địa chỉ gửi lại, số điện thoại, địa chỉ email… Nhưng tất cả vẫn không quan trọng bằng tên của công ty phải không nào? Bạn phải quyết định những thông tin gì là cần thiết để được thể hiện trên tiêu đề thư. Và thiết kế cần phải có trật tự, sắp xếp sao cho những thông tin quan trọng luôn rõ ràng, dễ thấy và các thông tin ít quan trọng hơn thì nhỏ hơn và không gây khó chịu
4. Đại diện cho thương hiệu
in tiêu đề thư
in tiêu đề thư

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thể hiện, đại diện cho hình ảnh của thương hiệu một cách thật cẩn thận khi bạn thiết kế tiêu đề thư. Đó không chỉ là việc về logo mà còn là sự lựa chọn màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh…